Vốn dồi dào, ngân hàng tăng cường đầu tư trái phiếu

Vondoidaonganhangtangcuongdatutraiphieu

Đã có 27 ngân hàng trên sàn niêm yết công bố báo cáo tài chính quí 3-2021 tính đến thời điểm cuối tháng 10. Một trong những điểm đáng chú ý là hoạt động đầu tư của các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy nguồn vốn của hệ thống vẫn khá dồi dào trong những tháng qua.

Tăng cường đầu tư

Cụ thể, tổng giá trị chứng khoán kinh doanh của 27 ngân hàng này đến cuối tháng 9 là hơn 77.000 tỉ đồng, tăng hơn 14.500 tỉ đồng, tương ứng tăng 23% so với đầu năm. Trong khi đó, tổng giá trị chứng khoán đầu tư đã leo lên mức hơn 1 triệu tỉ đồng, tiếp tục tăng hơn 97.900 tỉ đồng, tương đương tăng gần 8% so với đầu năm.

Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến cầu tín dụng, cũng như các ngân hàng phải kiểm soát vốn chặt chẽ hơn trong giai đoạn rủi ro hiện nay, nhiều ngân hàng đổ tiền vào các hoạt động đầu tư như vào thị trường trái phiếu là có thể hiểu được. Ngoài ra, việc các ngân hàng chỉ được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng theo kết quả từng quí cũng dẫn đến một số thời điểm chứng kiến nguồn vốn dư thừa nhưng không thể tăng trưởng mạnh cho vay, vì vậy chỉ có cách rót vốn vào các hoạt động đầu tư.

Vondoidaonganhangtangcuongdatutraiphieu

Trong khi đó, nguồn vốn đầu vào của các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng tích cực. Dù tiền gửi tăng trưởng có chậm hơn so với tín dụng, nhưng bù lại các ngân hàng đã tích cực phát hành trái phiếu kỳ hạn dài để tăng cường nguồn vốn kinh doanh. Thống kê cho thấy trong chín tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 132.300 tỉ đồng, trong đó có 31.700 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 (chiếm 24%), 75% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2-4 năm với lãi suất thấp chỉ từ 3-4%/năm.

Đó là chưa nói đến việc các ngân hàng niêm yết đã tăng mạnh được vốn điều lệ từ đầu năm đến nay, càng làm tăng nguồn vốn đầu vào phục vụ cho các hoạt động đầu tư dài hạn. Thống kê cho thấy vốn điều lệ của 27 ngân hàng này tính đến cuối tháng 9 là gần 436.677 tỉ đồng, tăng 37.430 tỉ đồng, tương đương tăng 9,4% so với đầu năm. Như vậy, chỉ tính riêng vốn điều lệ và phát hành trái phiếu đã tăng gần 170.000 tỉ đồng trong chín tháng qua.

Đánh ngắn hạn?

Đáng lưu ý là các ngân hàng dường như đang ưu tiên cho hoạt động lướt sóng ngắn hạn nhiều hơn, khi trong danh mục chứng khoán đầu tư nói trên, giá trị chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán tăng tuyệt đối hơn 68.700 tỉ đồng, trong khi chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn chỉ tăng 29.196 tỉ đồng. Về cơ bản, chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn thường là trái phiếu chính phủ (TPCP), trong khi chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán chiếm tỷ trọng không nhỏ là trái phiếu do các tổ chức tín dụng (TCTD) khác phát hành và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Thực tế trong những năm gần đây, các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán thuộc ngân hàng đã tích cực đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp, sau đó chào bán cho các khách hàng cá nhân hoặc phân phối lại cho các khách hàng gửi tiền của mình để ăn chênh lệch lãi suất. Vì vậy, danh mục TPDN của một số ngân hàng thời gian qua luôn duy trì xu hướng đi lên.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay thị trường cũng chứng kiến các ngân hàng tích cực mua trái phiếu lẫn nhau để gia tăng bộ đệm vốn dài hạn, cải thiện các hệ số an toàn như tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Đơn cử như trong mức tăng hơn 54.700 tỉ đồng ở khoản mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán của VietinBank, TPCP tăng hơn 25.600 tỉ đồng, còn trái phiếu do các TCTD khác phát hành tăng gần 33.000 tỉ đồng, tương đương tăng hơn 75% so với đầu năm. Tương tự, trong mức tăng gần 10.200 tỉ đồng chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán của OCB trong chín tháng đầu năm nay, riêng trái phiếu của TCTD đã tăng hơn 6.400 tỉ đồng, tương ứng tăng gần 76%.

Một NHTM gốc quốc doanh khác cũng đẩy mạnh đầu tư ngắn hạn là Vietcombank, với chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán tăng gần 13.300 tỉ đồng so với đầu năm, gồm TPCP tăng hơn 11.900 tỉ đồng và trái phiếu TCTD tăng hơn 1.350 tỉ đồng. Ngược lại chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn của ngân hàng này lại giảm ròng gần 13.000 tỉ đồng, trong đó TPCP giảm ròng gần 6.300 tỉ đồng còn trái phiếu TCTD khác giảm đến 8.364 tỉ đồng.

Với mặt bằng lãi suất TPCP đang ở mức đáy như hiện nay và được dự báo sẽ sớm đi lên trở lại, việc các ngân hàng đầu tư vào TPCP với tính chất ngắn hạn thay vì nắm giữ đến ngày đáo hạn như trước đây là có thể hiểu được.

Ở mảng TPDN, Techcombank trong những năm gần đây đầu tư vào TPDN rất mạnh tay, và chín tháng qua tiếp tục chứng kiến danh mục TPDN mà ngân hàng này nắm giữ tiếp tục tăng thêm hơn 11.700 tỉ đồng, tương đương tăng hơn 25%, lên mức hơn 58.000 tỉ đồng vào cuối quí 3-2021. Hay như tại MBBank, chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán tăng hơn 19.800 tỉ đồng, với TPCP giảm ròng gần 10.300 tỉ đồng, trong khi trái phiếu của các TCTD tăng hơn 18.600 tỉ đồng còn TPDN tiếp tục tăng hơn 11.440 tỉ đồng. Còn tại TPBank, trong mức tăng hơn 5.700 tỉ đồng chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán, riêng trái phiếu của TCTD tăng hơn 5.900 tỉ đồng, TPDN tăng hơn 2.200 tỉ đồng, ngược lại TPCP giảm ròng gần 2.500 tỉ đồng.

Như vậy, có thể thấy một mặt các ngân hàng tích cực tự phát hành trái phiếu để tăng thêm nguồn vốn kinh doanh trong thời gian qua, một mặt vừa tích cực sử dụng nguồn vốn này để mua trái phiếu, đặc biệt là TPDN. Ngoài ra, việc tăng nắm giữ trái phiếu của các TCTD khác phát hành như báo cáo tài chính quí 3 chỉ ra cũng cho thấy các ngân hàng tiếp tục “bật tường” vốn lẫn nhau từ đầu năm đến nay. Đáng lưu ý là với việc cơ quan quản lý sắp thành lập một sàn giao dịch tập trung dành cho TPDN, hoạt động đầu tư TPDN của các ngân hàng thời gian tới có thể còn sôi động hơn.

Đi kèm với việc mạnh tay đầu tư, một số ngân hàng cũng ghi nhận lãi lớn từ hoạt động này trong chín tháng qua. Đơn cử như TPBank chứng kiến lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt gần 1.463 tỉ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tại Techcombank, lãi thuần ở hoạt động này là hơn 1.472 tỉ đồng, tăng 476 tỉ đồng, tương đương tăng gần 48% so với cùng kỳ.

Một số ngân hàng khác cũng chứng kiến mức tăng trưởng hàng trăm tỉ đồng so với cùng kỳ là SHB đạt gần 770 tỉ đồng, tăng hơn 361 tỉ đồng, tương đương tăng 88%. OCB đạt gần 1.222 tỉ đồng, tăng 347 tỉ đồng, tương đương tăng 40%. HDBank đạt hơn 440 tỉ đồng, tăng 325 tỉ đồng, tương đương tăng vọt 283%. MBBank cũng ghi nhận tổng lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư đạt hơn 1.427 tỉ đồng, tăng hơn 557 tỉ đồng so với cùng kỳ chín tháng 2020.

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm