Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận Người sở hữu trái phiếu đang cho Doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay.

Khi một doanh nghiệp cần huy động vốn để sản xuất kinh doanh, họ có thể lựa chọn :

 • Tăng vốn chủ sở hữu : Bằng cách phát hành cổ phần cho các cổ đông hiện hữu hoặc cổ đông mới
 • Vay nợ : Doanh nghiệp có thể lựa chọn hai hình thức chính là vay ngân hàng ngắn/ dài hạn (1) hoặc phát hành Trái phiếu khi muốn vay dài hạn từ 1 năm trở lên (2)

Khi bạn mua trái phiếu do một doanh nghiệp phát hành, lúc này bạn là chủ nợ của doanh nghiệp đó. Trái phiếu có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm và ít có rủi ro mất vốn hơn cổ phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm rất hữu ích giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn chia trứng vào nhiều rỏ khi quản lý tài sản.

So sánh trái phiếu – Cổ phiếu – Tiền gửi

image

Sự khác biệt giữa trái phiếu và tiền gửi

Khi bạn gửi tiền ở ngân hàng, rủi ro lớn nhất là khi ngân hàng phá sản bạn bị mất tiền gửi tại ngân hàng. Khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro lớn nhất là doanh nghiệp không trả được nợ dẫn đến bạn bị mất tiền cho vay. Rủi ro phá sản của doanh nghiệp thường cao hơn ngân hàng, bù lại lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thường cao hơn lãi suất tiết kiệm.

So với tiết kiệm, trái phiếu là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng được cho các nhà đầu tư khác. Khi gửi tiết kiệm, nếu cần tiền trước hạn bạn cần yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm và chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn. Khi đầu tư trái phiếu, nếu cần tiền bạn có thể bán lại cho nhà đầu tư khác và vẫn được hưởng mức lãi suất theo giá thị trường cho thời gian nắm giữ trái phiếu. Về khía cạnh này, trái phiếu linh hoạt và cho tỷ suất lợi nhuận tiềm năng cao hơn tiền gửi.

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn là cổ đông của doanh nghiệp. Nếu giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ được hưởng lợi về giá vốn. Ngoài ra bạn được hưởng cổ tức. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu rơi bạn sẽ chịu lỗ về giá vốn.

Khi bạn đầu tư vào trái phiếu, bạn là chủ nợ của doanh nghiệp. Nếu mọi việc bình thường, bạn sẽ nhận gốc và lãi trái phiếu theo đúng cam kết của doanh nghiệp. Nếu không may doanh nghiệp không trả được nợ, doanh nghiệp sẽ phải ưu tiên thanh lý tài sản để trả cho các chủ nợ trước khi trả cho cổ đông. Khi đầu tư trái phiếu, dù doanh nghiệp có lãi gấp nhiều lần thì lợi nhuận của bạn vẫn là lãi suất cố định doanh nghiệp cam kết khi đi vay. Bạn không được thực sự hưởng lợi khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng như trong trường hợp cổ phiếu. Do vậy, khi đầu tư trái phiếu việc đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp cao hay thấp không quan trọng bằng việc liệu doanh nghiệp có khả năng chắc chắn trả nợ hay không

Tại sao Tổ chức phát hành không đi vay ngân hàng mà lựa chọn phát hành trái phiếu

Khác với một khoản vay, trái phiếu là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng được. Vì vậy, khi phát hành trái phiếu, doanh nghiệp có khả năng huy động vốn rộng hơn từ các nhà đầu tư phi ngân hàng như cá nhân, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, doanh nghiệp… Do vậy, việc phát hành trái phiếu nếu được thực hiện một cách đúng đắn sẽ giúp giảm áp lực tín dụng lên các ngân hàng thương mại, đồng thời tạo thêm sản phẩm đầu tư cho thị trường tài chính. Trái phiếu phù hợp với việc thực hiện các dự án đầu tư cho doanh nghiệp được nhận tiền một lần thay vì nhiều lần như tín dụng. Ngoài ra, phát hành trái phiếu giúp tăng độ nhận diện của doanh nghiệp trên thị trường tài chính.

Pháp luật có quy định cụ thể về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp không ?

Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp được quy định tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đối với phát hành trái phiếu riêng lẻ (dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp) và thông tư 162/2015/TT-BTC đối với phát hành trái phiếu ra công chúng.

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm