Tiếp tục phát huy vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của trái phiếu doanh nghiệp

(ĐCSVN) – Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nói riêng hay thị trường vốn nói chung là một cấu phần của thị trường tài chính. Chức năng chính của thị trường này là dẫn vốn và phân bổ nguồn vốn rỗi một cách thông minh, có chọn lọc, từ những người có nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi tới những người có nhu cầu và có khả năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất ở trong nền kinh tế.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: M.P)

Kênh dẫn vốn quan trọng cho doanh nghiệp

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA), thông qua việc thực hiện chức năng dẫn vốn TPDN giúp cho nền kinh tế được vận hành tối ưu, hiệu quả nhất, tạo đà tăng trưởng và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt từ 2018 đến nay, sự phát triển của thị trường TPDN đã đạt được nhiều kết quả tích cực so với quá trình phát triển trước đây và so với tốc độ phát triển trong khu vực. Việc hình thành nền tảng TPCP là nền móng và tiêu chuẩn để phát triển TPDN trong khoảng 5 năm gần đây. Đồng thời quá trình phát triển tích lũy của các doanh nghiệp Việt Nam về quy mô, năng lực quản trị điều hành và tính minh bạch giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện để có thể phát hành và tham gia vào thị trường TPDN một cách hiệu quả. Cùng với đó các cơ quan quản lý nhà nước cũng chủ động hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng để giúp thị trường TPDN có thể phát triển được.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho biết, từ năm 2018 có dấu mốc đặc biệt, quy mô phát hành TPDN thành công vượt qua quy mô phát hành thành công của TPCP. Cụ thể năm 2018 TPDN phát hành thành công đạt 224 nghìn tỷ đồng, trong khi đó TPCP phát hành khoảng 190 nghìn tỷ đồng. Năm 2019, TPDN phát hành thành công đạt 312 nghìn tỷ đồng, TPCP phát hành đạt gần 300 nghìn tỷ đồng. Năm 2020, tổng lượng TPDN phát hành thành công lên tới 436 nghìn tỷ đồng, TPCP khoảng hơn 330 nghìn tỷ đồng. Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2021, lượng TPDN phát hành thành công khoảng gần 200 nghìn tỷ đồng, TPCP phát hành thành công khoảng 140 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, trong 4 năm trở lại đây, quy mô phát hành TPDN thành công so với lượng TPCP phát hành thành công đã cao hơn và ngày càng có chiều hướng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. “Điều đó cho thấy chúng ta đã khơi thông thêm được 1 kênh dẫn vốn giúp cho doanh nghiệp đa dạng hóa kênh huy động; đáp ứng nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn với chi phí vốn ổn định để tập trung vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh và tạo nền tảng cơ bản của nền kinh tế. Như chúng ta biết, có 3 nguồn huy động vốn là vốn tín dụng ngân hàng, vốn cổ phiếu và vốn trái phiếu. Vốn tín dụng ngân hàng ở các nước hay tập trung vào vốn lưu động và các dịch vụ ngân hàng thương mại. Việc cung ứng vốn trung và dài hạn qua kênh ngân hàng thương mại sẽ gây bất ổn cho hệ thống ngân hàng khi chủ yếu huy động vốn ngắn hạn mà cho vay trung và dài hạn”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh nhấn mạnh.

Đối với kênh thị trường cổ phiếu, vốn đó có thể là vốn dài hạn nhưng lại liên quan đến vấn đề pha loãng quyền kiểm soát của chủ doanh nghiệp, làm việc quản trị doanh nghiệp trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Kênh dẫn vốn TPDN giúp cho doanh nghiệp có kênh huy động vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định để có thể mạnh dạn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhà máy xí nghiệp, hoạt động đầu tư kinh doanh dài hạn, giúp nền kinh tế phát triển. Đây là vai trò hết sức quan trọng của kênh dẫn vốn thị trường TPDN trong thời gian vừa qua.

Mặt khác, thị trường TPDN phát triển cũng có ý nghĩa chia sẻ cơ hội kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp cho các nhà đầu tư (nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân), giúp phát triển nền tảng nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đa dạng hơn.

Hướng tới sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp bền vững

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Tài chính, Học viện Tài chính đánh giá, thị trường trái phiếu có chức năng quan trọng nhất là thu hút vốn. Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng về quy mô, giá trị, số lượng nhà đầu tư tham gia đều có những tín hiệu tích cực. Thị trường TPDN cũng giúp hệ thống ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng tăng vốn dài hạn, các tổ chức tín dụng trở nên an toàn hơn. Lợi ích thứ 2 là các công ty bất động sản huy động được nguồn vốn để phát triển nguồn cung. Thời gian qua có xuất hiện nhiều cơn sốt đất; nếu nguồn cung được đảm bảo cũng giúp hạn chế những cơn sốt đất.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đức Độ cho rằng, thị trường phát triển tập trung vào 2 lĩnh vực chính là ngân hàng và bất động sản. Hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, huy động qua kênh trái phiếu cũng chỉ là 1 dạng tiền gửi tiết kiệm khác. Khi nói đến TPDN thì đây là kênh dẫn vốn trực tiếp từ người tiết kiệm đến thẳng doanh nghiệp sử dụng vốn, không qua ngân hàng. Thế nên khi ngân hàng huy động vốn để cho vay lại không đúng với bản chất chức năng của TPDN; còn các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận TPDN do không huy động vốn được qua ngân hàng.

Hiện tại hệ thống tín dụng ngân hàng đã đến điểm giới hạn. Thời gian tới nhu cầu tham gia thị trường TPDN sẽ rất cao, đây là cơ hội để thị trường TPDN phát triển. Các cơ quan quản lý và các chủ thể tham gia thị trường cần có sáng tạo, kế hoạch xây dựng các khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy phát triển thị trường.

“Khi có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia sẽ xuất hiện nhiều rủi ro trên thị trường. Chúng ta cần nhìn nhận, đánh giá rủi ro trong tương lai khi nền kinh tế phục hồi, lạm phát và lãi suất tăng cao, các doanh nghiệp bị tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Việc đánh giá rủi ro của thị trường cần được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm hơn nữa. Từ đó đưa ra những đối sách phát triển thị trường an toàn trong tương lai. Thị trường TPDN có rất nhiều cơ hội phát triển, chúng ta cần nắm bắt những cơ hội đó”, TS Nguyễn Đức Độ lưu ý.

Đứng từ góc độ của Hiệp hội, ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho rằng, thị trường trái phiếu Việt Nam khi tham gia ở phía cơ quan quản lý nhà nước luôn có tầm nhìn và kế hoạch chủ động để từng bước hoàn thiện các nền tảng phát triển thị trường.

Tuy nhiên, ông Đỗ Ngọc Quỳnh cũng nhấn mạnh thêm về vấn đề pháp lý, chúng ta phải cân đối như thế nào để một mặt là đảm bảo an toàn, hướng thị trường phát triển theo hướng minh bạch và chuyên nghiệp, nhưng cũng không siết chặt quá đến mức thị trường không thể phát triển được. Việc điều chỉnh chính sách trong thời gian qua rất chủ động và linh hoạt.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng, thời gian tới để thị trường TPDN phát triển, cần những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy thị trường lành mạnh, bền vững, bao gồm tổ chức xếp hạng tín nhiệm, cơ sở dữ liệu, văn hóa minh bạch thông tin, chuẩn mực kế toán, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Bên cạnh đó, chuẩn hóa đội ngũ nhà đầu tư, trong đó vai trò của giáo dục tài chính rất quan trọng. Các nhà đầu tư cần phải chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, nâng cao năng lực của cơ quan quản lý, vừa là chất lượng thể chế, vừa là chất lượng thực thi. Ngoài ra, cần đa dạng hóa sản phẩm, cần có trái phiếu tổng hợp. Đặc biệt cần phân nhóm, phân nhóm doanh nghiệp được xếp hạng, trái phiếu được xếp hạng. Ngoài ra cần cho phép chứng khoán hóa trái phiếu, tìm ra điểm trung hòa giữa phát triển và kiểm soát thị trường trái phiếu lành mạnh…/.

Nguồn Dangcongsan.vn

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm