Thẳng tay loại bỏ 3 gánh nặng này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc chưa từng dễ dàng đến thế

photo 2 1566374226007585032743 crop 15663743028111146753152

Cảm giác choáng ngợp khiến cho tâm trí chúng ta tràn đầy sự thất vọng, chán nản, xấu hổ và cô đơn. Nhưng cảm giác này đến từ đâu?

Choáng ngợp – đó là một trạng thái không hề dễ chịu chút nào trong cuộc sống. Khi mà tất cả mọi việc đang diễn ra xung quanh bạn, những suy nghĩ, trách nhiệm, những dự định hay cảm xúc cá nhân… từng thứ một cứ chồng chất lên nhau làm cho bạn cảm thấy ngộp thở đến tê liệt.

Thẳng tay loại bỏ 3 gánh nặng này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc chưa từng dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Kerry Thomas, một nhà tư vấn chuyên nghiệp về cách sắp xếp, tổ chức và loại bỏ những gánh nặng trong cuộc sống chia sẻ trên TED Ideas: “Chúng ta luôn thích lấp đầy mọi thứ trong cuộc sống. Chúng ta lấp đầy nhà cửa, ô tô, kho lưu trữ, văn phòng, điện thoại, tâm trí và cả trái tim mình với quá nhiều thứ mà chúng ta nghĩ rằng có thể quản lý chúng. Chúng ta cho rằng càng có nhiều thứ thì càng hạnh phúc nhưng thực tế điều này chỉ làm ta luôn ở trong trạng thái bị choáng ngợp, bởi những điều lộn xộn ở khắp mọi nơi”.

Sự lộn xộn ở đây không chỉ là thứ đồ đạc mọi người đang có mà còn là những điều thuộc về tinh thần, tâm hồn và cảm xúc – chúng giống như một loại “rác thải” cần phải được loại bỏ – nếu không sẽ trở thành gánh nặng trong cuộc sống, kéo cuộc đời bạn đi xuống và khiến cho bạn không bao giờ có được cơ hội tận hưởng một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

“Tôi định nghĩa sự lộn xộn là bất cứ thứ gì ngăn bạn sống cuộc sống mà bạn định hướng tới, bất cứ thứ gì ngăn cản bạn sống cuộc sống mà bạn mong muốn và bất cứ thứ gì ngăn cản bạn hoàn thành công việc và tận hưởng cuộc sống của mình”, Kerry nói.

Thẳng tay loại bỏ 3 gánh nặng này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc chưa từng dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

Kerry phân chia “rác thải” trong cuộc sống thành 5 loại:

1. “Rác” vật lý: Là những thứ điển hình mà chúng ta nghĩ đến như tủ quần áo không còn đủ sức chứa đến nỗi tràn cả ra ngoài, nhà diện tích nhỏ nhưng đầy những vật dụng không còn chỗ sắp xếp…

2. “Rác” kỹ thuật số: Đó là hàng trăm, hàng nghìn e-mail trong hộp thư đến. Là những tập tin trên máy tính không được sắp xếp theo nguyên tắc – chúng khiến bạn bối rối và khó khăn vì không tìm ra thứ mà mình muốn.

3. “Rác” tinh thần: Có thể là nỗi sợ hãi của bạn, danh sách việc cần làm của bạn, những gì đang xảy ra trên bản tin hàng ngày hoặc bất cứ điều gì khác đang làm bạn trăn trở vào ban đêm.

4. “Rác” cảm xúc: Là những khuôn mẫu và niềm tin tiêu cực mà bạn thậm chí không nhận ra rằng mình đang mang theo. Nó có thể là những câu nói như “Tôi không thể giảm cân nổi”, “Tôi không thể bỏ công việc này”…

5. “Rác” tâm hồn: Có thể là một sự hận thù, một nỗi đau đớn nào đó bạn luôn dồn nén trong lòng, một người nào đó mà bạn không thể tha thứ… những điều này làm cho bạn không tìm thấy được sự bình yên.

Thẳng tay loại bỏ 3 gánh nặng này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc chưa từng dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

Ba loại “rác” cuối cùng thường rất khó nhìn thấy bằng mắt nhưng lại có sức tàn phá khủng khiếp và âm thầm. Nếu không nhanh chóng nhận thức và loại bỏ, chúng là thứ sẽ khiến cho mọi người chìm trong sự tuyệt vọng, bất lực và kiệt sức.

Và theo Kerry, điều duy nhất làm cho bạn không thể loại bỏ được “rác” trong cuộc sống chính là bởi bạn luôn tìm đủ lý do trì hoãn và không có sự kiên quyết trong hành động.

Lấy ví dụ về “rác” vật lý, bạn có những bộ quần áo không bao giờ mặc đến nhưng lại trì hoãn không chịu đem vứt bỏ hoặc đem cho ai đó. Bạn nghĩ rằng mình sẽ cố giảm cân để mặc vừa một chiếc đầm nên chần chừ không muốn vứt đi. Và rồi tủ quần áo của bạn cứ thế chất đống, mãi mãi không được dọn dẹp.

Điều tương tự xảy ra khi bạn mở hộp mail lên xem và không có bất cứ hành động nào. Đôi khi quyết định rất dễ dàng: Chỉ cần xóa mail, trả lời hoặc đặt nó vào một thư mục theo phân loại. Nhưng hầu như chúng ta lại trì hoãn việc đưa ra quyết định cho đến khi chúng ta ngập trong hàng nghìn cái mail, thậm chí không muốn mở máy tính lên xem nữa.

Thẳng tay loại bỏ 3 gánh nặng này, bạn sẽ thấy cuộc đời thật tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc chưa từng dễ dàng đến thế - Ảnh 4.

Đối với những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực chưa thể trút bỏ, bạn cũng cần phải hành động thì mới có thể tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống hiện tại.

Hãy nói chuyện với một người bạn tốt, hòa mình vào thiên nhiên, thiền hoặc viết nhật ký. Nói đơn giản hơn, hãy làm bất cứ điều gì đó, hãy đưa ra quyết định và hành động, ngay cả khi việc đó rất nhỏ cũng tạo ra những bước tiến đủ lớn để tạo cho bạn động lực tiếp tục.

“Để tiến về phía trước, bạn cần phải đưa ra quyết định”, Kerry khẳng định. “Bạn có sức mạnh – ngay cả trong lúc cảm thấy bị choáng ngợp kinh khủng đến mức tê liệt – để tạo ra sự thay đổi bằng cách đưa ra quyết định. Tất cả chỉ cần bắt đầu bằng một hành động”.

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể nào loại bỏ vĩnh viễn các gánh nặng khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Những loại “rác” này sẽ tiếp tục quay trở lại và việc của bạn chính là không được trì hoãn. Hãy tiếp tục phấn đấu, tiếp tục nỗ lực để loại bỏ chúng thì mới có thể tìm được sự cân bằng, hài hòa, trong cả đời sống cá nhân, tình cảm và trong công việc.

(Nguồn: TedEd)

TƯ VẤN ĐẦU TƯ GÓI LÃI SUẤT 9%/NĂM

 • Đơn vị đảm bảo: Tập đoàn Novaland
 • Kỳ hạn đầu tư linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 – 24 tháng
 • Lãi suất: lên tới 12%/năm
 • Số tiền đầu tư chỉ từ 50 triệu đồng
 • Có tài sản đảm bảo
 • Được tất toán trước hạn nếu có nhu cầu
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm