Sơn Hà thế chấp hơn 38 triệu cổ phiếu để huy động vốn từ công ty bảo hiểm

(KTSG Online) – Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà sử dụng 38,5 triệu cổ phiếu SHI và 12 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Tập đoàn Toàn Mỹ làm tài sản đảm bảo cho thương vụ phát hành trái phiếu với giá trị 280 tỉ đồng.

Sơn Hà trở lại mảng bất động sản

Lô trái phiếu được Sơn Hà phát hành cho một công ty bảo hiểm trong nước với mục đích tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư dự án. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có kỳ hạn phát hành 36 tháng. Thời gian đáo hạn của lô trái phiếu này là ngày 28-7-2024.

Tài sản đảm bảo là 38,5 triệu cổ phiếu SHI của Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà và toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phiếu như cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, cổ phiếu do chia tách, ngoại trừ quyền mua cổ phần phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, Sơn Hà còn sử dụng 12 triệu cổ phần của Tập đoàn Toàn Mỹ, cùng toàn bộ quyền phát sinh từ cổ phần này làm tài sản đảm bảo.

Lãi suất trái phiếu được áp dụng cố định 11% một năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên. Lãi suất các kỳ tiếp theo bằng tổng lãi tham chiếu cộng biên độ 4,5% một năm, hoặc bằng 11% nếu lãi tham chiếu nhỏ hơn 6,5% một năm. Kỳ tính lãi 6 tháng một lần.

Nhà máy Sơn Hà tại Khu công nghiệp Thuận Thành 2, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Đợt hành trái phiếu này diễn ra trong bối cảnh Sơn Hà đang tập trung phát triển mảng năng lượng tái tạo, bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp – những mảng kinh doanh đòi hỏi nhu cầu vốn lớn. Cụ thể, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021, lãnh đạo Sơn Hà cho biết bất động sản khu công nghiệp là mảng kinh doanh mũi nhọn của doanh nghiệp trong những năm tới với mục tiêu hình thành có một chuỗi khu công nghiệp mang ‘màu sắc’ của Sơn Hà.

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến triển khai dự án – Khu công nghiệp Tam Dương I – Vĩnh Phúc trong nửa cuối năm 2021 để đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam. Dự án có quy mô 162,33 ha, gồm: 157,76 ha đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp; 5,57 ha đất tôn giáo, tín ngưỡng, hành lang an toàn lưới điện.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 1.316 tỉ đồng. Trong đó, vốn đầu tư của Sơn Hà khoảng 200 tỉ đồng – tương ứng tỷ lệ 15%, còn lại là vốn huy động và vốn vay của tổ chức tín dụng.

Để có nguồn vốn thực hiện dự án, HĐQT Sơn Hà đã trình và được cổ đông tham dự cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 thông qua phương án tăng vốn điều lệ với hai cấu phần, gồm: phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên mức 1.506 tỉ đồng.

Với bất động sản nhà ở, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chấp thuận chủ trương, đồng ý tiếp nhận kinh phí tài trợ của Sơn Hà để lập quy hoạch Khu đô thị dịch vụ, thể dục thể thao Mai Pha – Tân Liên – Gia Cát vào ngày 26-7-2021.

Dự án này có quy mô nghiên cứu lập quy hoạch gần 900 ha, thuộc địa phận xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Quy mô dân số dự kiến của khu đô thị ở mức 50.000 – 60.000 người.

Trước đó, Sơn Hà từng góp vốn với một số doanh nghiệp để phát triển các dự án bất động sản, rồi rời khỏi mảng này khi thị trường rơi vào giai đoạn khủng hoảng.

Quy mô nợ vay song hành cùng đà tăng trưởng kinh doanh

Về hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 sau soát xét cho thấy doanh thu thuần của Sơn Hà tăng gần 37% so với cùng giai đoạn năm trước, đạt mức 3.375,9 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận sau thuế của công ty mệ lần lượt ở mức đạt hơn 81 tỉ đồng và 56,1 tỉ đồng, tăng lần lượt 238% và 867%.

Về tài sản, tổng tài sản của Sơn Hà ở mức 4.800,5 tỉ đồng tính tới 30-6-2021, tăng 6,5% so với thời điểm đầu năm.

Cụ thể, số dư khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp ở mức 134,3 tỉ đồng, giảm 32,5%. Còn số dư khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 127,2 tỉ đồng, giảm gần 44% do lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm gần 100 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 284,5 tỉ đồng trong bối cảnh số dư hàng tồn kho và các khoản phải thu tăng lần lượt 15% và 13,6% so với đầu năm, lần lượt ở mức 1.196,5 tỉ đồng và 2.173,6 tỉ đồng.

Như vậy, giá trị các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho của Sơn Hà đã đạt mức 3.370,1 tỉ đồng tính tới 30-6, bằng 70,2% tổng tài sản.

Còn giá trị của nhóm tài sản có tính thanh khoản cao chỉ ở mức 261,5 tỉ đồng, bằng 5,4% tổng tài sản. Con số này chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết khoảng 12% các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hoặc 8,4% các khoản nợ ngắn hạn.

Về nguồn vốn, tổng nợ phải trả của Sơn Hà là 3.405,5 tỉ đồng, tăng 7% so với thời điểm đầu năm và bằng 70,9% tổng nguồn vốn. Trong đó, dư nợ ngắn hạn là 3.190,2 tỉ đồng, tăng 7,4% bằng 92,7% tổng nợ phải trả. Còn dư nợ dài hạn là 215,3 tỉ đồng.

Với các khoản nợ ngắn hạn, số dư vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 2.178,5 tỉ đồng, bằng 64% tổng nợ phải trả và bằng 45% tổng nguồn vốn. Phần lớn khoản vay và nợ thuê tài chính đều được Sơn Hà thực hiện với các ngân hàng để có thêm vốn lưu động, nguồn tín dụng ngắn hạn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Sơn Hà còn có một số khoản vay để bổ sung vốn lưu động, bảo lãnh, mở L/C phục vụ việc sản xuất và kinh doanh thép không gỉ, ống thép inox của Công ty TNHH MTV SSP Việt Nam, Công ty TNHH MTV Toàn Mỹ Miền Trung, Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An… Tài sản đảm bảo cho các khoản vay này là cổ phiếu SHI thuộc sở hữu của ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch Sơn Hà, hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn mở tại ngân hàng, máy móc, thiết bị, tài sản gắn liền với đất và bất động sản của doanh nghiệp.

Giá trị vay ngắn hạn từ các ngân hàng phát sinh trong kỳ là 2.813,9 tỉ đồng. Còn giá trị lãi vay doanh nghiệp phải trả là 2.672,4 tỉ đồng.

Với những yếu tố trên, tỷ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Sơn Hà là 2,44 tại ngày 30-6, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Nguồn Thesaigontimes.vn

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm