Sổ tay trái phiếu – Kỳ 2: Trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

Sau khi kết thúc Kỳ 1 của Sổ tay trái phiếu, traiphieuantoan lại tiếp tục cho ra Kỳ 2 gửi đến Quý nhà đầu tư. Như đã giới thiệu thì để thể hiện việc sở hữu trái phiếu, có thể chia làm 2 loại. Đó là trái phiếu vô danh và ghi danh. Vậy điểm khác nhau giữa trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì? Hình thức chuyển nhượng của 2 loại trái phiếu này ra sao? Cùng theo dõi Kỳ 2 của Sổ tay trái phiếu để hiểu rõ hơn nhé.

Khái niệm trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu vô danh: Là trái phiếu tự do, không được lưu tên cũng như thông tin của người sở hữu trong hồ sơ phát hành.

Trái phiếu ghi danh: Là trái phiếu có chứng nhận quyền sở hữu. Tên và thông tin của chủ sở hữu sẽ được lưu lại trong hồ sơ của nhà phát hành.

Đặc điểm của 2 loại trái phiếu vô danh và ghi danh

Trái phiếu vô danh không ghi tên người sở hữu. Nên tính pháp lý hầu như không có. Một số thành phần đã lợi dụng đặc điểm này để thực hiện hành vi rửa tiền và trốn thuế. Theo thông tin vào năm 2009, UBS – một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia đã phải trả 780 triệu đô la Mỹ. Cùng với thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư Pháp. Vì bị buộc tội hỗ trợ công dân Mỹ trốn thuế bằng trái phiếu vô danh.

Vậy đặc điểm của trái phiếu ghi danh là gì. Trái phiếu này được kiểm soát chặt chẽ hơn vì có lưu lại thông tin của người đăng ký. Vì thế quá trình chuyển nhượng cũng được diễn ra công khai. Để tránh tình trạng tranh chấp, đoạt quyền sở hữu.

Điểm khác nhau giữa trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu vô danh: Loại trái phiếu này thường không ghi tên, cũng như thông tin của trái chủ trong hồ sơ của nhà phát hành. Tiền lãi thụ hưởng phụ thuộc vào người nắm giữ thay vì người đăng ký. Vì tính chất không lưu lại thông tin của trái chủ nên sẽ có 2 vấn đề xảy ra. Đầu tiên là việc giao dịch mua bán sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì không phải thực hiện các thủ tục pháp lý để sang tên chủ sở hữu. Vấn đề thứ 2, vì trái phiếu không ghi tên người sở hữu nên nếu có mất cắp xảy ra thì tên trộm vẫn có thể giao dịch được.

Điểm khác nhau giữa trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh

Trái phiếu ghi danh: Đây là loại trái phiếu có lưu tên và thông tin của trái chủ trong sổ sách của nhà phát hành. Khi mua loại trái phiếu này, việc hưởng lãi suất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người đã đăng ký sở hữu trái phiếu đó. Khi bạn muốn giao dịch loại trái phiếu này. Thường phải làm giấy tờ chuyển nhượng, mua bán, sang tên,…Khá mất thời gian, nhưng bù lại khoản an toàn của nó cực kì đảm bảo. Vì giao dịch mua bán chỉ hoàn tất khi có sự đồng ý của người đang đứng tên sở hữu trái phiếu. Trường hợp nếu trái phiếu bị mất cắp bạn có thể đến đơn vị phát hành để trình bày. Và nhờ họ cấp lại trái phiếu mới. Tuy hơi mất thời gian nhưng đổi lại sẽ được đảm bảo an toàn hơn.

Phương thức chuyển nhượng của trái phiếu ghi danh là gì?

Trường hợp mua, bán lại

Người mua và người bán cùng tới nơi phát hành trái phiếu. Mang theo tờ trái phiếu cần chuyển nhượng và CMND.

Trường hợp thừa kế

Trường hợp cá nhân hưởng thừa kế:

 • CMND hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Tờ trái phiếu được thừa kế.
 • Di chúc bằng văn bản của người thừa kế hoặc văn bản ghi lại di chúc bằng miệng của những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.

Trường hợp thừa kế cho nhiều người:

 • Tờ trái phiếu được thừa kế
 • Di chúc bằng văn bản của người thừa kế hoặc văn bản ghi lại di chúc bằng miệng của những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.
 • Đơn xin thanh toán có chữ ký của tất cả những người được hưởng thừa kế và ủy nhiệm cho một người làm thủ tục thanh toán.
 • CMND của người đại diện thanh toán

Trường hợp người thừa kế chưa đến tuổi vị thanh niên hoặc không có năng lực hành vi dân sự:

 • Tờ trái phiếu được thừa kế.
 • CMND của người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo pháp luật.
 • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

Phương thức chuyển nhượng của trái phiếu ghi danh là gì?

Trường hợp đặc biệt

Người được chuyển nhượng mang tờ trái phiếu cần chuyển nhượng có ghi các yếu tố họ tên, địa chỉ, số CMND (nếu có), chữ ký của người chuyển nhượng trên phần quy định ở mặt sau tờ trái phiếu đến nơi phát hành để làm thủ tục chuyển nhượng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cung cấp để các nhà đầu tư hiểu hơn về trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì? Tùy vào mục đích đầu tư của bạn mà bạn có thể chọn một trong 2 để mua sao cho phù hợp.

Kết thúc kỳ 2 chắc hẳn bạn cũng đã nắm được phần nào về trái phiếu rồi phải không? Hãy đón xem Kỳ tiếp theo chúng ta sẽ phân biệt các loại trái phiếu dựa trên chức năng của nó nhé.

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm