Sổ tay Trái phiếu – Kỳ 1: Thị trường trái phiếu là gì?

Nhận thấy xu hướng đầu tư trái phiếu đang nhận được nhiều sự quan tâm của quý nhà đầu tư như hiện nay. traiphieuantoan xin ra mắt series Sổ tay Trái phiếu mang đến nhiều kiến thức đầu tư cũng như những thông tin nhà đầu tư cần biết khi tham gia kênh đầu tư an toàn – Trái phiếu.

Và Kỳ 1 của Sổ tay Trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư biết được thị trường trái phiếu là gì? Có những loại thị trường nào? Hãy cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Thị trường trái phiếu là gì?

Là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch trái phiếu giữa các nhà đầu tư với tổ chức phát hành hoặc với bên trung gian môi giới. Đây là nơi để các tổ chức phát hành trái phiếu huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của mình. Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ. Đơn vị phát hành có nghĩa vụ thanh toán và trả lãi cho trái chủ khi đi đáo hạn hợp đồng mua trái phiếu.

Ngoài ra thị trường này còn được chia thành nhiều loại khác nhau. Và phù hợp với từng đặc điểm và chức năng của nó. Tùy theo nhu cầu mà nhà đầu tư có thể chọn và sở hữu loại trái phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Đặc điểm của sản phẩm trong thị trường trái phiếu là gì?

Như đã đề cập ở trên thì thị trường trái phiếu có rất nhiều loại. Sau đây là một số đặc điểm của sản phẩm trong thị trường này.

Đặc điểm của trái phiếu

Có kỳ hạn: Mỗi loại trái phiếu được phát hành đều được quy định kỳ hạn cụ thể. Nó được chia làm 3 loại: Ngắn hạn (1-5 năm); trung hạn (5-12 năm); dài hạn (12-30 năm). Vì vậy việc thanh toán lãi cũng sẽ khác nhau. Tùy theo kỳ hạn trái phiếu có thể chia thành 3 tháng; 6 tháng và 12 tháng. Khi hợp đồng mua bán trái phiếu đáo hạn. Bên phía đơn vị phát hành phải hoàn lại toàn bộ số tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra. Đồng thời cộng thêm số tiền lãi tính theo lãi suất cố định trên hợp đồng.

Ví dụ khi bạn mua 500 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và có thời hạn 1 năm. Tương đương với số tiền bạn bỏ ra là 50 triệu đồng và lãi suất cố định trên hợp đồng quy định là 12%. Vậy sau 1 năm đáo hạn bạn sẽ nhận được 50 triệu. Đồng thời cộng với 6 triệu tiền lãi theo hợp đồng.

Đặc điểm của trái phiếu

Điều đáng nói nhất chính là việc nếu công ty không may làm ăn thua lỗ dẫn đến việc phá sản. Lúc này các tài sản đảm bảo của công ty sẽ được thanh lý và thanh toán nợ cho trái chủ trước. Sau đó mới tiến hành chia số còn lại cho các cổ đông. Vậy phân loại của thị trường trái phiếu là gì? Hãy cùng xem tiếp nhé.

Trái phiếu được phân loại như sau

 • Dựa theo đơn vị phát hành: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu ngân hàng và trái phiếu của các tổ chức tài chính.
 • Dựa theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu vô danh, trái phiếu ghi danh.
 • Dựa theo tính chất trái phiếu: Trái phiếu có thể mua lại và trái phiếu được phép chuyển đổi thành cổ phiếu.
 • Dựa theo lợi tức: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất bằng không và trái phiếu có lãi suất thả nổi.
 • Dựa theo độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo và trái phiếu không có đảm bảo.

Tùy theo mỗi cách phân loại mà trái phiếu sẽ có những đặc điểm khác nhau. Từ đó quyền lợi của trái chủ cũng không giống nhau. Khi thực hiện phân loại như thế này, nhà đầu tư sẽ hình dung cụ thể hơn về trái phiếu. Cũng như nắm được những tính chất quan trọng. Để trong quá trình đầu tư trái phiếu có thể khai thác tối đa lợi ích của nó.

Phân loại thị trường trái phiếu là gì?

Phân loại thị trường trái phiếu là gì?

Phân loại thị trường trái phiếu là gì?

 • Thị trường trái phiếu chính phủ: Đây là thị trường then chốt. Là nơi huy động nguồn vốn để bù đắp những thâm hụt trong ngân sách nhà nước. Các trái phiếu trong thị trường này được phát hành với mục đích chính là huy động vốn cho ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó đây còn là nơi để chính phủ quản lý lượng tiền trên thị trường để kiểm soát tình hình lạm phát diễn ra.
 • Thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh: là thị trường dành riêng cho các đối tượng thuộc diện được bảo lãnh theo quy định của Chính phủ. Các đối tượng đó có thể là doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng,… Theo đó, việc phát hành trái phiếu sẽ huy động vốn để thực hiện các chương trình tín dụng theo mục tiêu của Nhà nước.
 • Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương: Đây là thị trường sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn tại địa phương. Dùng cho các phương án đầu tư, chương trình, dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương.
 • Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Là nơi huy động vốn cho doanh nghiệp. Dùng trong mục đích kinh doanh, mở rộng quy mô và phát triển đầu tư. Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành riêng lẻ để huy động vốn đầu tư cho các chương trình, dự án. Hoặc nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp. Đôi khi, nó còn giúp tái tạo cơ cấu nợ của tổ chức phát hành.

Lời kết

Hy vọng Series Sổ tay Trái phiếu – Kỳ 1 đã giúp bạn phần nào hiểu được thị trường trái phiếu là gì rồi nhỉ. Thị trường trái phiếu mang lại khoản thu nhập ổn định từ lãi suất trong thời gian lâu dài. Có rất nhiều loại trái phiếu cho nhà đầu tư lựa chọn. Tùy theo khẩu vị rủi ro của bạn, mà bạn có thể lựa chọn loại trái phiếu phù hợp để đầu tư. Giúp tối ưu khoản lợi nhuận thu về cho bản thân mình.

Đừng quên đón xem những Kỳ sau của Series Sổ tayTrái phiếu để biết thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm và lời khuyên đầu tư từ các chuyên gia bạn nhé.

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm