Lãi suất huy động kỳ hạn dài giảm, dự báo không tăng từ nay đến cuối năm

BVSC cho rằng, với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nhiều mặt của nền kinh tế, việc duy trì môi trường lãi suất thấp là cần thiết để giúp nhà điều hành thực thi các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động (LSHĐ) trong tháng vừa qua ghi nhận mức giảm nhẹ 0,02% đối với kỳ hạn 12 tháng, xuống còn trung bình 5,59%/năm. So với cùng kỳ, LSHĐ đang thấp hơn 0,99 điểm phần trăm. Trong khi đó, trung bình tháng 7, lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) của 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đồng loạt giảm quanh mức 0,15 điểm phần trăm. Mức LSLNH hiện tại vẫn đang thấp hơn so với trước khi có dịch Covid-19 (trung bình trên 3% trong năm 2019).

BVSC cho rằng, với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nhiều mặt của nền kinh tế, việc duy trì môi trường lãi suất thấp là cần thiết để giúp nhà điều hành thực thi các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thêm vào đó, với việc lạm phát dự báo sẽ nằm trong tầm kiểm soát được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất không tăng trong nửa cuối năm 2021.

Lãi suất huy động kỳ hạn dài giảm, dự báo không tăng từ nay đến cuối năm - Ảnh 1.
Nguồn BVSC

Về tỷ giá, tính tới cuối tháng 7, tỷ giá trung tâm tăng 0,21% trong khi tỷ giá USD/VND tại NHTM giảm 0,56%. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM tiếp tục thấp hơn tỷ giá trung tâm (22.968 VND/USD và 23.180 VND/USD) tính tới ngày 30/7/2021.

Trên thị trường thế giới, chỉ số DXY cũng tăng 2,19% so với mức đầu năm. Phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á (theo mẫu theo dõi của BVSC) có diễn biến giảm so với USD trong 7 tháng đầu năm 2021. Chỉ có Việt Nam đồng và Nhân dân tệ là các đồng tiền tăng giá so với USD. Mặc dù cán cân thương mại đã chuyển sang thâm hụt nhưng vốn FDI tiếp tục tăng đã giúp bù đắp được phần nào thâm hụt thương mại. Bên cạnh đó, việc dự trữ ngoại hối của nước ta còn khá dồi dào tạo điều kiện cho NHNN thực hiện các chính sách tỷ giá linh hoạt. Từ đó, giúp cho VND tiếp tục được giữ ổn định trong thời gian tới.

Lãi suất huy động kỳ hạn dài giảm, dự báo không tăng từ nay đến cuối năm - Ảnh 2.

Ngọc Phương

Nguồn CafeF.vn

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm