Giá vàng xuyên thủng “đáy” 1.800 trong đà lao dốc thê thảm, giới phân tích đưa ra loạt dự báo xấu

photo1637688281743 1637688281839176725690

Giá vàng thế giới phá ‘đáy” 1.800 USD, lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần do ông Jerome Powell được đề cử tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed, đẩy USD tăng mạnh. Nhiều mốc giá vàng được các nhà phân tích dự đoán sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Đáng tiếc, đó đều là những mốc giá rất thấp.

Kết thúc ngày 23/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.787,22 USD/ounce, sau khi đã giảm khoảng 2% trong phiên liền trước; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 1% xuống 1.788,40 USD.

Các kim loại quý khác cũng tiếp tục giảm, với bạc giao ngay giảm 3,2% xuống 23,40 USD/ounce, bạch kim giảm 4,2% xuống 968,95 USD và palladium giảm 1,7% xuống 1.920,99 USD.

photo 1 16376882282701386395815

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures in Chicago cho biết: “Vàng đã rơi vào tình trạng bán tháo hoảng loạn trong 48 giờ qua và tôi cho rằng phần lớn là do lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng”. Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đã thách thức tình trạng đó khi lợi suất cao làm gia tăng cơ hội nắm giữ trái phiếu hơn là nắm giữ vàng miếng.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: “Thị trường vàng đã đặt cược rằng bà Lael Brainard sẽ làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ tiếp theo, vì bà ấy được coi là ôn hòa hơn ông Powell về mặt chính sách tiền tệ hoặc kích thích nền kinh tế lâu dài hơn”. “Do đó, việc phá vỡ mức 1.800 USD có thể gây thêm áp lực bán đối với vàng”.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Chủ tịch Fed của nhiệm kỳ mới, ông Jerome Powell, sẽ cần phải đẩy mạnh tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ mà ngân hàng trung ương đang thực hiện để đối phó tốt hơn với thực giá giá tiêu dùng tăng cao.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn khác, việc tăng lãi suất có khả năng sẽ làm cho vàng càng trở nên kém hấp dẫn so với tiền tệ, vì vàng vốn không đem lại lãi suất cho người nắm giữ.

Nhưng “còn quá sớm để xóa sổ vàng”, Ross Norman, một nhà phân tích độc lập cho biết. Theo ông Norman: “Lạm phát vẫn ‘còn chân để chạy’, và châu Âu một lần nữa phải các hạn chế chống Covid-19. Tuy nhiên, ‘phe bò’ (dự báo giá tăng) phải chứng minh giả thiết của họ và phải nhận được sự ủng hộ, nếu không kim loại này có thể giảm thêm nữa”.

Trong nước, giá vàng diễn biến bất thường, trái với xu hướng giá thé giới. Mở cửa giao dịch ngày 23/11, giới kinh doanh giảm giá vàng SJC 550.000 đồng/lượng so với mức giá cuối ngày hôm trước, mua vào 58,6 triệu đồng/lượng, bán ra 59,45 triệu đồng/lượng. Nhưng không lâu sau đó, lúc 9 giờ cùng ngày, thị trường vàng trong nước đảo chiều đi lên, cuối ngày vàng SJC chốt ở mua vào 59,35 triệu đồng/lượng, bán ra 60,15 triệu đồng/lượng. Tính ra trong ngày 23-11, giá vàng trong nước có 6 lần tăng giá với mức tăng tổng cộng 700.000 đồng/lượng. Lý do được một số người trong ngành vàng cho rằng việc giá vàng giảm mạnh lúc đầu phiên đã thu hút sự xuất hiện một số người cần mua vàng, và các doanh nghiệp lớn liền tăng giá vàng SJC, bởi vào tuần trước, khi thị trường vàng trong và ngoài nước nóng lên, họ đã mua vào tới 60-61 triệu đồng/lượng nên khi sức mua mạnh lên, họ tranh thủ đẩy giá vàng SJC đi lên, bất chấp giá vàng thế giới đang trên đà đi xuống.

Mặc dù vậy, nhìn chung các nhà phân tích cho rằng giá vàng đang đối mặt với làn sóng bán tháo, thậm chí gây khó khăn cho kim loại này trong việc cố giữ giá để không xuống dưới ngưỡng 1.761 USD.

Thị trường vàng đang chật vật tìm cách ổn định trở lại, kể từ sau khi giá tiếp tục lao dốc xuống dưới 1.800 USD/oz và các nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng sẽ chứng kiến ​​thêm một số ‘cơn đau” nữa trong thời gian tới.

Thị trường tiếp tục ‘gặm nhấm nỗi đau’ từ thông tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ tái đề cử ông Powell làm người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ – làm tăng khả năng Fed sớm thắt chặt chính sách lãi suất.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù áp lực lạm phát vẫn hỗ trợ cho vàng, nhưng kim loại quý này đã không thể chống chọi với những ‘cơn gió ngược’ ngày càng lớn do lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng,là 1,66%.

Daniel Briesmann, nhà phân tích kim loại quý thuộc Commerzbank, nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thị trường phản ứng mạnh mẽ với việc ông Powell được đề cử làm Chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ 2. Rốt cuộc, đường lối chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed khó có thể thay đổi về cơ bản với sự dẫn dắt của Powell”.

Briesmann nói rằng ông đang theo dõi xem liệu giá vàng có yếu tố nào hỗ trợ để giữ được ở mức trung bình động 100 ngày và 200 ngày hay không – cả hai đều ở mức dưới 1.800 USD/ounce.

Ông nói: “Mới sáng hôm qua, chúng tôi đã cảnh báo rằng đà tăng giá của vàng là không ổn định”.

Trong một bình luận được gửi qua email cho Kitco News, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa thuộc Ngân hàng Saxo, cho biết rất khó để biết khi nào áp lực bán ra lần này sẽ kết thúc. Ông chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ trong hai tuần qua đã đặt cược và đầu cơ giá tăng sau dữ liệu lạm phát gần đây của Mỹ – tăng 6,2% trong tháng 10 so với cùng tháng năm trước mức tăng lớn nhất trong 31 năm.

Ông nói: “Sẽ chẳng có ích gì khi tìm kiếm các mức giá mà vàng sẽ phá vỡ cho đến khi sự thanh lý dài hạn của các nhà đầu cơ diễn ra theo chiều hướng hiện nay. “Thật không may, có vẻ như chúng tôi đã nhìn thấy mức giá mà vàng đang nhắm đến. Từ góc độ kỹ thuật, tôi sẽ càng lo lắng nếu vàng phá vỡ mức 1.781 USD vì như vậy sẽ giảm thêm nữa.”

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao của Ngân hàng Swissquote cũng dự kiến ​​giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi lãi suất tiếp tục tăng cao hơn.

Bà nói: “Bởi vì phía bắc (hướng tăng) là hướng khả thi duy nhất đối với lãi suất của Mỹ, vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi lãi tăng và đồng đô la Mỹ có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn tốt hơn nếu chúng ta chứng kiến bất kỳ đợt bán tháo nào trên thị trường chứng khoán”.

Lukman Otunuga, Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc FXMT, cho biết rằng ông cũng nhận định giá vàng giảm khi những “con gấu một lần nữa lại ngồi trên ghế của người điều khiển’. 

“Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, chắc chắn sẽ là một cảnh tượng đau lòng khi nhìn thấy vàng giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng xuống các đường trung bình động 50, 100 và 200 ngày. Nếu giá vàng phá vỡ những ngưỡng hỗ trợ quan trọng này và xuống dưới 1777 thì điều đó có thể báo hiệu sự suy giảm sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và trung hạn,” chuyên gia Otunuga nói.

Tham khảo: Reuters, Kitco

TOP 1 TRÁI PHIẾU ĐẦU TƯ AN TOÀN, LÃI SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

TRÁI PHIẾU TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH

Lãi suất 11,5%/năm, mức đầu tư từ 50 triệu

 • Đơn vị phát hành: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
 • Tài sản đảm bảo: Bằng bất động sản
 • Ngân hàng quản lý TSĐB: VIETINBANK
 • Công ty CP Chứng khoán AGRIBANK: Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu, Đại diện người sở hữu trái phiếu.
 • Đầu tư: an toàn vượt trội
 • Kỳ hạn (tháng) linh hoạt: 1 - 3 - 6 - 9 - 12 - 24 - Đáo hạn
 • Lãi suất: lên tới 11,5%/năm
 • Trả lãi: Tự động hàng tháng/hàng quý vào tài khoản đăng ký
 • Liên hệ tư vấn đầu tư trái phiếu: 096 829 8686

TẢI TÀI LIỆU VÀ THÔNG TIN TƯ VẤN


  Gói đầu tư bạn quan tâm
  TẢI TÀI LIỆU & ĐĂNG KÍ TƯ VẤN

  Gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email

   Gói đầu tư bạn quan tâm